วสท.ตรวจโครงสร้างตึกย่านสำเพ็งที่ถูกไฟไหม้ พบยังใช้การได้ ไม่เสี่ยงถล่ม (ช่อง 7 )

ข่าว 7 สี – วสท. ลงพื้นที่ตรวจสอบหาสาเหตุเพลิงไหม้อาคารพาณิชย์ย่านสำเพ็ง พบว่าโครงสร้างยังใช้การได้ ไม่เสี่ยงถล่ม แต่เจ้าของอาคารต้องซ่อมปรับปรุงพื้นอาคารที่ได้รับความเสียหายเป็นอย่างมาก จากเพลิงไหม้นานเกือบ 3 ชั่วโมง

ทีมวิศวกรรมสถานแห่งประเทศไทย ในพระบรมราชูปถัมภ์ หรือ วสท. และกองควบคุมอาคาร สำนักการโยธา ลงพื้นที่ตรวจพินิจ และนำเครื่องมือตรวจวัดไปทดสอบโครงสร้างอาคารพาณิชย์ 5 ชั้น ในซอยวานิช 1 ย่านสำเพ็ง ถนนเยาวราช หลังเกิดเหตุเพลิงไหม้จากชั้น 1 พบว่าโครงสร้าง คาน เสาของอาคารเสริมคอนกรีต ทนความร้อนจากไฟไหม้ในครั้งนี้ได้ และยังคงรูป ไม่เสี่ยงถล่ม แม้ว่าอาคารจะเก่ากว่า 50 ปี

อย่างไรก็ตาม พื้นอาคารชั้น 3 พบรอยแตกร้าวและการกะเทาะของคอนกรีต เช่นเดียวกับพื้นชั้น 4 และ 5 ที่เสียหายอย่างมาก ขอให้เจ้าของอาคารนำวิศวกรโยธามาตรวจสอบปรับปรุง ซ่อมเสริมกำลังเพื่อให้ใช้งานได้อย่างปลอดภัย

และล่าสุด เขตสัมพันธวงศ์ สั่งปิดห้ามใช้ ห้ามเข้าอาคาร 30 วัน กั้นเป็นพื้นที่อันตราย โดยเจ้าของอาคารต้องซ่อมอาคารตามหลักวิศวกรรมก่อน จึงจะเปิดใช้อาคารได้ต่อไป

สำหรับอาคารพาณิชย์ที่อยู่ข้างเคียงกับอาคารที่เกิดเพลิงไหม้ วสท.ได้ตรวจสอบแล้ว ไม่พบความเสียหาย ไฟไหม้ไปไม่ถึง จึงไม่ได้รับผลกระทบ

นอกจากนี้ วสท.แนะนำให้อาคารเก่าทุกหลัง ตรวจสอบสายไฟและปลั๊กเป็นประจำทุก 5 ปี และปรับเปลี่ยนใหม่ กรณีที่พบจุดบกพร่องชำรุด เพื่อป้องกันไฟรั่ว ไฟฟ้าลัดวงจร และอัคคีภัยด้วย

คลิกเพื่อรับชม

เครดิตโดย : http://bugaboo.tv/watch/364465/วสท.ตรวจโครงสร้างตึกย่านสำเพ็งที่ถูกไฟไหม้.html