นายธเนศ วีระศิริ นายกวิศวกรรมสถานแห่งประเทศไทย ในพระบรมราชูปถัมภ์

วันนี้(27 มิ.ย.61) ผู้สื่อข่าวรายงานว่า นายธเนศ วีระศิริ นายกวิศวกรรมสถานแห่งประเทศไทย ในพระบรมราชูปถัมภ์ หรือ วสท. ซึ่งเดินทางลงพื้นที่ถ้ำหลวง วิเคราะห์ว่า สิ่งแรกที่ทีมสำรวจต้องโฟกัส คือ การหาโพรงตามแนวถ้ำ เพื่อให้เจอโพรงที่ใกล้กับขอบผนังถ้ำหลวงให้มากที่สุด จากภาพที่ดู พบว่า  จุด C และ D อยู่ตามแนวถ้ำ ซึ่งต้องเร่งหาโพรงให้เจอ เบื้องต้นในแผนที่ ปรากฎข้อมูลว่า ผนังถ้ำบริเวณจุด D มีระยะห่างจากโถงถ้ำใกล้ที่สุด เพียง 10 เมตร ซึ่งจุด D เป็นจุดที่อยู่ถัดมาจากหาดพัทยา

ส่วนจุด A และ B ที่ชุดสำรวจเสริมพบโพรง ตามแผนที่ปรากฎข้อมูลว่าสองจุดนี้ยังอยู่ห่างจากแนวถ้ำ แต่ก็ถือเป็นเรื่องดีที่พบทางเข้านี้ ซึ่งต้องลุ้นกันต่อว่าจะมีเส้นทางไปทะลุยังผนังถ้ำหลักได้หรือไม่ ทั้งนี้อุปสรรคสำคัญของปฏิบัติการค้นหาเด็กครั้งนี้คือเรื่องปริมาณน้ำในถ้ำที่เพิ่มขึ้นต่อเนื่อง

ล่าสุด นายธเนศ โพสต์เฟซบุ๊กส่วนตัวระบุว่า ภาพแผนที่ที่โพสท์มาเป็นตำแหน่งเพิ่มเติมให้หน่วยสำรวจพื้นที่เหนือผนังถ้ำ ทำการสำรวจโพรงใกล้ผนังถ้ำ ซึ่งจุดที่ชี้จะใกล้เคียงกับปลายด้านในสุดของถ้ำ เป็นการหาทางเลือกช่วยเหลืออีกทางหนึ่ง

ส่ววนเรื่องการสูบน้ำเจ้าหน้าที่ได้เพิ่มปริมาณสูบน้ำให้มากขึ้น outlet flow ต้องมากกว่า inlet flow หวังให้ลดระดับได้ตามที่ต้องการ ไม่ต้องถึงกับแห้ง เพราะฝนตกตลอดตั้งแต่เมื่อคืน (26 มิ.ย.61) เพียงลดระดับน้ำลงให้สามารถทำงานได้ หน่วย SEAL ก็สำรวจเดินหน้าได้มากขึ้น